CVV và CVC là gì? Cách bảo vệ mã số CVV/CVC tốt nhất

Khi mua hàng online bạn không cần dùng đến mã PIN, lúc đó bạn sẽ thanh toán trực tiếp qua mã số CVV/CVC.

1. Mã số CVV và CVC là gì?

Mã số CVV và CVC thường được dùng để xác minh cho các giao dịch mua bán trực tuyến
  • Số CVV là số giá trị xác minh của thẻ Visa.
  • Số CVC là số giá trị xác minh thẻ Mastercard.
Cả hai loại mã này đều thuộc nhóm mã bảo mật CSC của thẻ thanh toán quốc tế. Mã CVV và CVC đều bao gồm 3 chữ số in nghiêng bằng mực đen, nằm ở mặt sau dải ô chữ ký của thẻ tín dụng Visa hoặc thẻ Mastercard.
CVV và CVC là gì?
>>Xem ngay: Top 10 ngân hàng làm thẻ tín dụng tốt nhất để có thể có được chiếc thẻ thông minh nhất cho giao dịch của bạn.
Khi bạn sử dụng 2 loại mã để thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và mã số thẻ CVV/CVC là có thể thanh toán được.
Về cơ bản, 2 loại mã này chỉ khác nhau về cách gọi và loại thẻ chứ không có gì khác nhau về chức năng thanh toán.

Mã CVC động là gì?

Tuy nhiên, người dùng sử dụng thẻ TP Bank - Mastercard thanh toán online tại Việt Nam còn phát hiện 1 loại mã mã CVC động.
Tuy dùng hình thức thanh toán online trực tiếp này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng chính vì thế mà nhiều người trở thành nạn nhân bất đắc dĩ cho hacker trộm tiền, nếu chẳng may làm mất thẻ hay để lộ thông tin bảo mật in trên thẻ ra ngoài.
Mã CVC tự động giúp giảm tối ưu những bất chắc đó với hiệu lực 1 mã chỉ có 10 phút.

2. Một vài mẹo nhỏ để bảo vệ mã số CVV/ CVC tốt nhất

  • Xóa mã số thẻ CVV/CVC hoặc làm mờ mã số thẻ CVV/CVC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng chỉ cần đảm bảo mã số từ và thẻ chip không bị chầy xước.
  • Nên mua bán trao đổi online qua những trang website có giao thức https:// được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Trước khi giao dịch đừng quên đăng kí dịch vụ Verified by Visa/ MasterCard để nhận mã OTP cho 1 lần giao dịch.
Cách bảo vệ mã CVV/CVC tốt nhất

  • Khi giao dịch, không đặt thẻ trong tầm mắt của thu ngân, hoặc để quá lộ liễu cho người khác biết.
  • Nếu làm mất thẻ, báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản.
  • Lưu ý khi giao dịch bằng thẻ ATM tại cây ATM và cây POS để ý xem có gì bất thường, vì có thể kẻ trộm tiền sẽ đặt thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu thẻ; hoặc có camera quan sát được đặt ở những nơi chúng ta không ngờ tới.
Chỉ với 1 vài mẹo nhỏ trên, bạn đã hoàn toàn bảo mật được số CVV/CVC của mình mà không lo số tiền trong tài khoản bị lấy trộm.
Trông khi đó việc thanh toán trực tuyến đang có xu hướng phát triển nhanh tại Việt Nam, giao dịch nhanh chóng chỉ trong vài phút bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, hơn nữa bạn còn có cơ hội hưởng ưu đãi giảm giá lớn khi mua hàng mà sử dụng thẻ tín dụng Visa/Mastercard để thanh toán.
Bài viết trước
Bài viết sau