Quản lý tài chính chi tiêu đơn giản bằng thẻ tín dụng

Với sự phát triển kinh tế ngày nay thì những gia đình ở thành phố lại càng ám ảnh về việc phải có nhà, xe và điều kiện kinh tế thật tốt cho con cái học tập. Để đạt được những mục tiêu như vậy thì bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu thật thông minh.

1. Xem xét chi tiêu của bản thân

Để kiểm soát chi tiêu của gia đình một cách tốt nhất thì bạn luôn phải nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch là khi chi bất cứ khoản tiền nào cho gia đình thì phải nhớ số tiền chi tiêu phải ít hơn số tiền kiếm được.
Các chuyên gia kinh tế khuyên bạn nên dành 30% số tiền kiếm được và chỉ chi tiêu 70% tổng tiền.
>>Xem ngay: Top 10 ngân hàng làm thẻ tín dụng tốt nhất để chọn được chiếc thẻ tốt nhất cho các giao dịch của bạn.
Trước khi thực hiện kế hoạch quản lý tài chính cho gia đình mình thì bạn cần phải xem lại kĩ lưỡng những khoản thu chi trong từng tháng.
Để quản lý việc thu chi tối ưu nhất thì bạn nên dùng thẻ thanh toán để thanh toán các hóa đơn. Nhưng thông tin chi tiêu sẽ được ghi nhớ và ngân hàng sẽ gửi chi tiết mỗi tháng.
Những khoản chi tiêu nhiều hay ít trong tháng sẽ được ghi nhớ lại rất đầy đủ và bạn hoàn toàn có thể quản lý được.

2. Bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu với thẻ tín dụng

Bước tiếp theo đó là bạn cần đưa ra những quyết định cắt giảm chi tiêu không cần thiết để có thể tiết kiệm được 30% tổng thu như ban đầu đã đề ra.
Đối với việc mở thẻ tín dụng thì bạn cần xem xét thật kỹ những nhu cầu của mình để đưa ra những lựa chọn cho phù hợp.
Thẻ tín dụng có nhiều mục đích như tích lũy điểm thưởng, nhận tiền hoàn lại... 

Xác định được mục đích khi mở tài khoản tín dụng thì bạn có nhiều tiện lợi hơn trong việc mua sắm, bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn khi mua hàng với thẻ tín dụng.
Những trang mua sắm điện tử hay các hãng vận chuyển lớn sẽ có chương trình khuyến mãi đối với những khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

Ngoài ra thì việc sở hữu thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đang sở hữu một hình thức vay tín chấp.
Như bạn cũng biết thì vay tín chấp là một kênh vay vốn với hồ sơ đơn giản và giải ngân nhanh chóng được các công ty tài chính và ngân hàng thương mại đưa ra để khách hàng có thể tiếp cận được với nguồn vốn uy tín và an toàn.

3. Thận trọng khi mở thêm thẻ tín dụng

Những chuyên gia kinh tế khuyên bạn chỉ mở tối đa 2 thể tín dụng để sử dụng cho việc chi tiêu của gia đình. Các gia đình nên mở một thẻ tín dụng chính và một thẻ phụ.
Việc dùng một hoặc hai thẻ tín dụng sẽ khiến việc quản lý chi tiêu trở nên chặt chẽ hơn.
Nhưng chi tiêu trong gia đình như ăn uống, xăng xe, các vật phẩm sử dụng hằng ngày trong gia đình nếu được quản lý chặt chẽ thì bạn sẽ không còn có cảm giác số tiền mình làm ra thất thoát đi đâu mà không biết.

Việc mở nhiều thẻ tín dụng thì bạn sẽ không quản lý tốt các khoản chi tiêu của mình. Hơn thế nữa, bạn có thể quên mình nợ thẻ tín dụng hay thanh toán chậm một thẻ nào đó mà mình không thường xuyên sử dụng.
Việc nợ tiền thẻ tín dụng sẽ làm cho hồ sơ tín dụng của bạn nằm ở mức điểm xấu và sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn khi bạn vay ngân hàng. 

Khi sử dụng thẻ tín dụng thì có một lưu ý cho bạn đó là nên cần nhắc mua sắm, chi tiêu cho thật kỹ chứ đừng quen tay quẹt thẻ mà gây nhưng khoản nợ không đáng có. 

4. Lập sổ tiết kiệm

Đối với những người chỉ tiêu dùng cho các nhân thì không cần phải cân nhắc quá nhiều các khoản chi tiêu nhưng đối với một người có gia đình thì lại khác.
Khi có gia đình thì bạn phải lập nhiều danh sách cho chi tiêu như kế hoạch mua nhà, cưới, sinh con. Chính vì vậy nên bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu trên thẻ tín dụng thật kỹ càng.
Nếu như không tin tưởng vào khả năng quản lý tài chính của mình thì bạn nên lập một tài khoản tiết kiệm để buộc mình phải nghiêm túc trong việc tích lũy tiền bạc.

Mỗi tháng thì bạn chỉ cần trích ra một khoản tiền để gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín.
Với tài khoản tiết kiệm thì bạn nên chọn một ngân hàng thật uy tín chứ đừng nên vì vấn đề lãi suất mà chọn những ngân hàng hay công ty tài chính có độ an toàn không cao.

5. Hãy dùng thẻ tín dụng một cách thông minh

Thẻ tín dụng giúp bạn ghi nhớ những khoản chi tiêu trong gia đình một cách chi tiết nhất, và bên cạnh đó thì bạn có thể thực hiện kế hoạch tài chính rất tiện lợi.
Thẻ tín dụng thường cấp cho bạn một khoản gấp 2-3 lần lương và bạn sẽ trả lại số tiền chi tiêu vào cuối tháng, chính vì vậy mà bạn có thể chủ động được chi tiêu của mình và có thể mua được những món hàng với giá hời trong các đợt khuyến mãi một cách dễ dàng hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!
Bài viết trước
Bài viết sau