Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ


Điểm khác nhau lớn nhất của hai thẻ này chính là hạn mức chi tiêu, đối với thẻ ghi nợ bạn chỉ được phép chi tiêu trong hạn mức số dư tài khoản ngân hàng của bạn tức là bạn có bao nhiêu sẽ tiêu bấy nhiêu, thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu ngay cả khi không có tiền trong tài khoản ngân hàng- điều này có nghĩa là ngân hàng đang cho bạn vay tiền để chi tiêu trước và bạn có nghĩa vụ trả nợ ngân hàng vào thời gian trước ngày đáo hạn, và có thể sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

-         Thẻ ghi nợ: Số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng của bạn là 100 triệu, bạn được phép rút tiền và chi tiêu tối đa 100 triệu
-         Thẻ tín dụng: Số dư trong tài khoản không quan trọng, bạn được phép chi tiêu tối đa hạn mức tín dụng (hạn mức ngân hàng cho vay) tùy thuộc từng loại thẻ mà bạn có thể đăng ký, có thể lên tới 2 tỷ đồng với một số ngân hàng như Vietcombank, BIDV, 

Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu thẻ ghi nợ (không nói tới các quy định khác) nhưng chỉ những người có khả năng trả nợ băng thu nhập hoặc tài sản đảm bảo mới có thể đăng ký sử dụng thẻ tín dụng.
Thẻ ghi nợ là một loại thẻ ngân hàng, là công cụ hỗ trợ bạn sử dụng số tiền trong tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Ở Việt Nam, thẻ ghi nợ còn được biết đến là thẻ ATM vì đa phần người sử dụng thẻ ghi nợ để thực hiện các giao dịch với tài khoản của mình thông qua ATM. Thực tế cả thẻ tín dụng hay thẻ trả trước cũng được coi là thẻ ATM vì đều có thể giao dịch qua cây rút tiền tự động này.


--> Một số lưu ý khi làm thẻ ATM Agribank có thể bạn quan tâm

Thẻ ngân hàng được phát hành sau khi có tài khoản ngân hàng, tức là bạn phải đăng ký mở tài khoản trước khi mở thẻ (trừ thẻ trả trước- 1 loại thẻ ngân hàng không cần mở tài khoản). Thực chất thẻ chỉ là công cụ hỗ trợ cho tài khoản của bạn, hầu hết hiện nay khi bạn mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào cũng đều được phát hành 1 chiếc thẻ ghi nợ để rút ngắn quy trình cấp thẻ cũng như tạo sự thuận lợi ngay cho bạn.

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký mở thẻ này (nếu không kể đến các điều kiện cần có như tuổi tác và chứng minh nhân thân), chính xác thì chỉ cần đảm bảo 2 điều kiện trên là có thể mở 1 tài khoản ngân hàng và đăng ký dùng thẻ ghi nợ.
Còn một điều nữa, nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi giảm giá, khuyến mãi, miễn phí dịch vụ, phòng chờ VIP và nhiều ưu đãi khác từ ngân hàng nữa. Tuy nhiên rủi ro tín dụng chắc chắn sẽ cao hơn thẻ ghi nợ nhiều, tất cả đều nằm ở khả năng tín dụng của bạn.
Nếu không may bị đánh cắp thông tin, bạn có thể mất toàn bộ số tiền bạn có trong tài khoản với thẻ ghi nợ vì vậy chỉ cần đảm bảo số dư tài khoản không quá lớn, thay vào đó bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn hơn và lãi suất cao hơn.
Nếu là thẻ tín dụng, rủi ro có thể tăng lên tới hàng tỷ đồng tùy từng ngân hàng, vì nhiều ngân hàng cho phép bạn vay chi tiêu tới 2 tỷ đồng- cực kỳ rủi ro.
Vì vậy hãy thực sự cẩn trọng bảo mật thông tin của mình cho dù nó là thẻ ghi nợ hay tín dụng, đó là số tiền của bạn và đáng lẽ bạn cùng gia đình là người được hưởng giá trị từ nó chứ không phải người khác.
Cuối cùng xin cảm ơn bạn đọc nhiều


Bài viết trước
Bài viết sau