"Tự vệ" với những tên siêu trộm tiền từ thẻ ATM

Hiện nay, có rất nhiều chủ thẻ ATM đã bị kẻ trộm lấy cắp một số tiền lớn. Bọn chúng đã làm thế nào để lấy được thông tin của chủ thẻ và cách phòng tránh hiệu quả nhất dành cho khách hàng là gì?

1. Phá vỡ lớp vỏ máy

Cách làm thủ công này của những Nhóm người này ít tinh vi và không có kinh nghiệm, bởi vì thời gian Bọn chúng đập lớp vỏ máy, sẽ bị người dân xung quanh nghi ngờ, họ sẽ báo cho công an, cảnh sát. Như vậy rất ít kẻ gian thực hiện thành công được vụ trộm này. Chính vì vậy, chủ thẻ sẽ không cần quá lo lắng vì lý do này.

2.Trộm thông tin từ thẻ ATM từ chính khách hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ

Nhà cung cấp khi bạn thanh toán sẽ được yêu cầu khách hàng phải điền đầy đủ các thông tin về thẻ tín dụng, khi nhà cung cấp không bảo vệ thông tin tốt, thì kẻ gian sẽ rất dễ lấy cắp được thông tin.
Cùng với đó khách hàng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ gian móc túi, cướp giật, nếu ở trên thẻ đó có ghi mã PIN thì hacker chỉ việc lấy thông tin đó để rút tiền của khách hàng.
Giải pháp cho lý do này, bạn hãy chú ý đến việc không cho người khác mượn thẻ, không được lưu mã PIN lên thẻ, đặt mật khẩu dễ nhớ với mình nhưng không được quá dễ dàng (mật khẩu phổ biến như 123456,…). người thanh toán cũng nên hạn chế nhờ người khác rút tiền để tránh lộ thông tin rồi mất tiền oan.

3. Sự “tiếp tay” của công nghệ - Sự “tinh vi” của ATM skimming

ATM skiming là việc lấy cắp thông tin tài khoản thẻ của chủ thẻ bằng những thiết bị điện tử được gắn ở cây rút tiền mà người thanh toán không hề hay biết. Những kẻ gian sẽ đặt một đầu đọc thẻ ở phần tiếp nhận thẻ của cây rút tiền. Lúc bạn đưa thẻ ATM vào, thành phần đọc thẻ giả (card reader) sẽ ghi lại hết những thông tin thẻ của bạn, và chúng sẽ làm một thẻ giống y hệt như vậy.
Cách lấy được mã PIN, những kẻ gian sử dụng rất nhiều cách khác nhau như dùng thiết bị cảm ứng để chụp lại bản đồ nhiệt, điều đó có nghĩa các thao tác bạn làm tại cây rút tiền đã bị chụp lại. Bọn chúng cũng có thể gắn 1 camera để ghi lại quá trình các thao tác của khách hàng. Hay tinh vi hơn, chúng sử dụng bàn phím giả đè lên bàn phìm thật mà khách hàng không hề hay biết. Dĩ nhiên, các thông tin được thực hiện trên bàn phím giả sử được chuyển tới kẻ gian. Cùng với đó, họ còn có rất nhiều các cách khác như gắn máy Mp3, nhìn trộm qua vai của khách hàng….
Giải pháp: bạn khi giao dịch tại cây rút tiền cần rèn luyện thói quen quan sát thật kĩ lưỡng, kiểm tra bàn phím, khe rút tiền xem có điều gì bất thường, màu sắc có đồng nhất hay không.Hãy nên nhớ, việc che tay trên bàn phím khi thực hiện các thao tác cũng là một điều vô cùng tốt. Giả sử có bất cứ nghi ngờ gì tại cây ATM đó, khách hàng có thể chuyển sang cây ATM khác để tiếp tục. Khách hàng nên sử dụng các cây ATM ngay tại ngân hàng vì tính bảo mật khá cao.

4. Tự bảo vệ qua Internet Banking

Những tên trộm có thể dễ dàng lấy được những thông tin của khách hàng trong các giao dịch trên mạng nếu bạn không cẩn thận. Đó là việc bạn nhập các thông tin thanh toán bằng thẻ tín dụng trên các trang không uy tín.
Giải pháp: bạn sử dụng các phần mềm chống virut trên điện thoại, máy tính, sử dụng Internet Banking giúp thông tin được thông báo một cách nhanh nhất, tốt nhất. Trong lúc thanh toán, bạn hãy gõ trực tiếp địa chỉ, không nên nhấp vào đường dẫn có sẵn vì nó hoàn toàn có thể được làm giả.
Có nhiều cách để kẻ gian có thể trộm được thông tin thẻ ngân hàng nói chung và thẻ ATM nói riêng. Biết được những cách họ lấy cắp thông tin như thế nào để mỗi khách hàng có thể tự bảo quản tài khoản của mình một cách tốt nhất
Bài viết trước
Bài viết sau