Bạn đã biết gì về nguồn gốc thẻ tín dụng?

1. Nguồn gốc thẻ tín dụng

Mặc dù biết nó là một vật bất ly thân với nhiều người trên thế giới. Khởi nguồn từ việc các thương nhân muốn kích thích nhu cầu chi tiêu mua sắm của khách hàng qua việc cấp tín dụng, năm 1951 Ngân hàng quốc gia Franklin, và New York đã phát hành thẻ tín dụng đầu tiên mang tới đến khách hàng. Với loại hình thức thẻ tín dụng này khách hàng có thể vay tiền qua ngân hàng để chi tiêu trước và trả tiền sau.

Theo đó, vài năm sau các tổ chức lớn đã nhận thức được sự phát triển của loại hình thanh toán thông minh này, gần 100 ngân hàng khắp nước Mỹ đã phát hành thẻ tín dụng. Tuy nhiên các chương trình thẻ tín dụng mới nó chỉ cho phép khách hành thanh toán tại một số cửa hàng nhất định.

Thẻ tín dụng, bạn đã biết gì về nguồn gốc thẻ tín dụng chưa?
Thẻ tín dụng, bạn đã biết gì về nguồn gốc thẻ tín dụng chưa?
Để mua sắm, du lịch, ẩm thực tại các địa điểm và nhà hàng cửa hàng khác nhau, khách hàng phải mang theo nhiều thẻ rất bất tiện. Tới năm 1966, Bank of America thành lập hiệp hội thẻ Ngân hàng quốc gia lấy lên là BankAmericard - tiền thân của Tổ chức thẻ quốc tế Visa nhằm đem lại để mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ.

Cùng năm đó, hệ thống tiền thân của tổ chức quốc tế Mastercard cũng đã ra đời. Không giống như các hệ thống khép kín của những năm 50, cả hai hiệp hội đã ban hành giấy phép phát hành thẻ tín dụng cho các thành viên. Các cửa hàng và địa điểm du lịch, nhà hàng cũng sẽ chấp nhận các loại thẻ được mang thương hiệu Visa hoặc Mastercard từ khách hàng của họ. Nền công nghiệp thẻ tín dụng với trị giá giao dịch trên toàn cầu cũng gần 100 tỷ USD đã bắt đầu với những bước sơ khai như vậy.

2. Thẻ tín dụng hay còn được gọi là thẻ Visa?

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng thẻ tín dụng chỉ có thể là thẻ Visa. Nhưng sự thật, là thẻ tín dụng có thể là thẻ Visa hay MasterCard hoặc American Express hay Union Pay… đó là những tổ chức chưa quen thuộc với người Việt.

Đây cũng là những tổ chức dịch vụ thanh toán quốc tế. Các tổ chức tài chính trên khắp thế giới cũng gia nhập và trở thành thành viên của họ. Nếu các thành viên này đang muốn phát hành thẻ mang thương hiệu Visa, Mastercard… họ cần được cấp phép. Bên cạnh đó, các hiệp hội đó còn mang chức năng sắp xếp những giao dịch, phân loại nợ và có, ghi nợ và ghi có tương ứng cho các tổ chức tài chính. Nếu không có hệ thống của các hiệp hội, trong việc thanh toán bù trừ cho các giao dịch trên thế giới sẽ gặp rất khó khăn.

3. Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng thanh toán là một

Trong khi ngân hàng thanh toán đã đóng vai trò tìm kiếm, khách hàng có thể sàng lọc và chấp nhận các cửa hàng tham gia vào chương trình thẻ tín dụng của mình. Ngân hàng thanh toán cũng phụ trách trong việc lắp đặt máy chấp nhận thẻ tín dụng (POS). 

Một công việc quan trọng khác mà ngân hàng cần thanh toán phải làm là xử lý các giao dịch thẻ, gửi chi tiết các giao dịch và nhận tiền từ ngân hàng phát hành. Với hai loại hình công việc này hoàn toàn độc lập, mặc dù đôi khi, một ngân hàng có thể vừa phát hành thẻ, vừa giữ vai trò thanh toán với các tổ chức phát hành thẻ tín dụng khác.

Ngân hàng phát hành thẻ đã được hiệp hội thẻ cấp giấyphép để phát hành thẻ cho khách hàng. Với loại hình tổ chức này phụ trách các công việc về xử lý đơn đăng ký, thiết lập hạn mức tín dụng, và thiết kế và in thẻ, kiểm soát các khoản giao dịch thanh toán và đảm bảo an toàn thẻ tín dụng, thanh toán bù trừ với bên ngân hàng thanh toán và khách hàng, giải đáp thắc mắc khách hàng, thu khoản hồi nợ…
Bài viết trước
Bài viết sau