Những cách khắc phục khi rút tiền qua ATM trong dịp cuối năm

1. Lựa chọn thời gian giao dịch thuận lợi

Theo hội thẻ ngân hàng, khi chủ thẻ thực hiện các giao dịch, đặc biệt là rút tiền qua ATM, chủ thẻ nên tránh các giờ cao điểm như từ 17-19h hàng ngày. Theo kinh nghiệm từ những năm trước đây cho thấy, trong các ngày từ 26 đến ngày 28/12 âm lịch là thời gian “cao điểm” tại các ATM, nên chủ thẻ cần phải dự trù trước, tránh thực hiện các giao dịch trên ATM vào thời điểm này.


thebank_cachkhacphuckhiruttienquaatmtrongdipcuoinam_1453694239
Cách khắc phục khi rút tiền qua ATM trong dịp cuối năm

2. Thao tác hiệu quả khi thực hiện trên ATM

Chủ thẻ khi rút tiền tại các máy ATM đông người xếp hàng, cần lưu ý khi nhập chính xác thông tin để thực hiện được ngay, tránh nhập lại thông tin nhiều lần. Khi vượt quá số lần nhập sai nhất định, chủ thẻ có thể sẽ bị tạm khóa và không thực hiện được giao dịch. Khi thực hiện giao dịch được thành công, chủ thẻ phải nhận tiền ngay khi ATM trả tiền, tránh việc tiền bị nuốt trở lại vào trong máy.

Chủ thẻ cũng cần theo dõi những thông tin trên ATM để thực hiện giao dịch bước kế tiếp, tránh trường hợp một số chủ thẻ nghĩ rằng sau khi máy nhả thẻ ra là giao dịch không được thực hiện được mặc dù trên thực tế là giao dịch vẫn đang thực hiện, nhưng chủ thẻ có thể không đợi để lấy tiền và bỏ đi. Sau đó, ATM mới trả tiền ra và số tiền này sẽ bị lấy đi khi người tới sau sử dụng ATM. Vì vậy, tất cả chủ thẻ cần lưu ý nên chờ trong thời gian tối thiểu là 60 giây.

Nếu gặp trường hợp máy ATM chưa trả tiền mà màn hình trở lại chế độ bình thường, chủ thẻ cần liên lạc ngay với ngân hàng phát hành thẻ theo số điện thoại được hỗ trợ in tại mặt sau của thẻ hoặc theo số điện thoại hỗ trợ thông báo trên ATM.

Khi máy ATM thông báo giao dịch không thành công, mỗi chủ thẻ cũng nên kiểm tra lại số dư tiền trong thẻ. Ngoài ra, nếu máy ATM trả tiền rách, tiền không đảm bảo, chủ thẻ cần phải giữ lại hóa đơn giao dịch để được đổi lại tiền tại các điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng quản lý ATM.

Hiệp hội các ngân hàng cũng khuyến cáo đối với người tiêu dùng về vấn nạn tội phạm hoạt động mạnh trong dịp cuối năm. Do đó, tất cả các chủ thẻ cần lưu ý để tránh nguy cơ bị lộ thông tin bảo mật của thẻ và dẫn tới việc mất tiền trong tài khoản.

Khi sử dụng tại các cây ATM chưa được trang bị phần che bàn bàn phím, chủ thẻ nên dùng tay để che khi nhập PIN đề phòng kẻ xấu gắn camera quay trộm. Trong trường hợp ATM có các dấu hiệu không bình thường, thì chủ thẻ không nên thực hiện giao dịch và thông báo tới ngân hàng ngay để xử lý.
Bài viết trước
Bài viết sau