Thương hiệu Visa đã chính thức thống nhất sau thương vụ 23,4 tỷ USD

Với thương hiệu Visa này đang là mạng thanh toán lớn nhất thế giới - Visa Inc đã đạt được thoả thuận mua lại Visa Europe, nó nhằm thống nhất công ty sau 8 năm hoạt động độc lập.

Theo Bloomberg, khi giao dịch sẽ bao gồm 18,2 tỷ USD trả trước và sau khoảng 5,2 tỷ USD thanh toán khi hoàn tất các thỏa thuận. Những thông tin trên đã khiến cổ phiếu của Visa rớt giá trên sàn giao dịch New York (Mỹ).

visa-da-chinh-thuc-thong-nhat-thuong-hieu-sau-thuong-vu-23-4-ty-usd
Visa đã chính thức thống nhất thương hiệu sau thương vụ 23,4 tỷ USD

Trong việc bỏ ngỏ thị trường châu Âu từ lâu đã được coi như một điểm yếu của Visa và là lợi thế cho đối thủ cạnh tranh với MasterCard. Hiện tại thương hiệu Visa đang hoạt động mạnh hơn ở Mỹ, ngày nay nó càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên toàn thế giới đối với thị trường nó đóng góp 54% doanh thu của hãng trong tài khoá 2014 trong khi con số này của MasterCard là 39%.

Thương vụ này sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho các tổ chức tài chính, ngân hàng thanh toán, doanh nhân, chủ thẻ và các đối tác khác, cũng như cho nhân viên và những cổ đông của chúng tôi, CEO Visa Charlie Scharf phát biểu.

Visa đã lên kế hoạch phát hành những khoản vay trị giá 15- 16 tỷ USD để gây vốn cho thương vụ này, dự kiến nó ​​sẽ hoàn thành trong quý III năm nay. Ngay sau thương vụ sát nhập sẽ được tiến hành tùy thuộc vào các thoả thuận, và những khoản trả trước bao gồm gần 12,7 tỷ USD tiền mặt và 5,5 tỷ USD dưới dạng cổ phiếu. Về việc thanh toán nốt 5,2 tỷ USD còn phụ thuộc liệu hãng có đạt được mục tiêu doanh thu thuần trong vòng 16 quý tiếp theo sau khi thương vụ kết thúc hay không.

Thương hiệu Visa thông báo lợi nhuận qua tài chính quý IV tăng 41% đạt 1,51 tỷ USD, tương đương 0,62 USD trên một cổ phiếu, số liệu của năm 2014 lần lượt là 1,07 tỷ USD và 0,43 USD. Năm ngoái, hãng phải chi khoảng 283 triệu USD cho các chi phí kiện tụng. Công ty cũng công bố dự án mới lần này nhằm mua lại những cổ phần có trị giá 5 tỷ USD.

Hãng dự báo năm tài chính 2016 với tốc độ tăng trưởng này doanh thu thuần sẽ nằm trong "phạm vi từ một đến hai con số" và thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng sẽ ở mức “dao động cấp thấp”. Triển vọng tài chính vày sẽ không bao gồm các giao dịch thuộc thương hiệu Visa châu Âu.

Theo báo cáo hằng năm, thương hiệu Visa châu Âu được quản lý hơn 500 triệu tài khoản và xử lý hơn 16 tỷ giao dịch vào năm 2014. Công ty đã thu về được 241,7 triệu USD trong năm ngoái, tăng 29% so với 2013.

Chirantan Barua, nhà phân tích của Sanford C. Bernstein, cho biết những công ty cho vay của Anh bao gồm Barclays, Royal Bank of Scotland sẽ được hưởng lợi ngay ban đầu từ thương vụ.

Tôi đã xem việc sát nhập là một yếu tố tích cực trong ngắn hạn đối với các ngân hàng Anh, chính điều này đồng nghĩa với việc phải tăng vốn. Tuy vậy, đây không phải là thứ được miễn phí. Mà các ngân hàng Anh sẽ nhận thấy biên lợi luận đã bắt đầu giảm và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thương hiệu Visa sẽ cố gắng thúc đẩy biên ở châu Âu bằng việc tăng thêm chi phí của các ngân hàng, Barua nhận định.
Bài viết trước
Bài viết sau