Cách rút được tiền tại ATM vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo phản ánh của các ngân hàng, ngay trước các dịp nghỉ lễ thì số tiền mà người dân rút tại các máy ATM là rất lớn. Và liên tiếp trong những ngày này nhu cầu rút tiền mặt không giảm sút, thậm chí còn tăng cao.

Trong khi, ở mỗi ngân hàng, máy ATM lại lắp đặt rải rác và cách xa nhau, khiến việc đổ tiền cũng có lúc chậm trễ. Lý do chủ yếu dẫn đến việc nhiều máy ATM không “nhả tiền” là do khách hàng thường tập trung rút tiền ở một số điểm ATM cố định hoặc tập trung ở máy ATM của các ngân hàng lớn nên khiến cho những máy ATM này hết tiền rất nhanh, ngân hàng khó lòng cung ứng kịp.

cách rút tiền qua atm
Cách rút được tiền tại ATM vào dịp nghỉ lễ 30.4-1.5

Nắm bắt được điều này, NHNN vừa có văn bản về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh và an toàn ATM, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ dài ngày 30.4, 1.5 sắp tới.

NHNN đã yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ chỉ đạo, chấn chỉnh các đơn vị liên quan đến công tác tổ chức vận hành mạng lưới ATM, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại Thông tư số 36 ngày 28.12.2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (đặc biệt là công tác tiếp quỹ, xử lý sự cố, giải quyết tra soát, khiếu nại), chủ động có kế hoạch bố trí lực lượng chăm sóc ATM, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ ATM, tránh tình trạng hết tiền hoặc ngừng phục vụ trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 sắp tới.

NHNN cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM và phương tiện được trang bị tại ATM nhằm đảm bảo chất lượng, an ninh và an toàn ATM; phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan ATM.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ, giám sát ATM (đặc biệt là biện pháp bảo vệ ban đêm) để ngăn ngừa tội phạm phá hoại ATM trong những ngày nghỉ, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động ngân hàng.
Thêm vào đó, NHNN yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động theo dõi, phản hồi kịp thời các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM của đơn vị mình.
Cách rút tiền không bị quá tải tại ATM

Theo Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, bên cạnh các giải pháp tăng cường phục vụ của các ngân hàng, các chủ thẻ cũng có thể chủ động để giảm thiểu sự bất cập còn tồn tại này.

Theo đó, để có thể rút được tiền mặt tại ATM vào các ngày lễ như 30/4 - 1/5 sắp tới, người dân nên tránh rút tiền hoặc giao dịch ở các giờ cao điểm từ 17-19h hàng ngày.

Khi rút tiền tại các ATM đông người xếp hàng, chủ thẻ cần lưu ý nhập chính xác thông tin để thực hiện được ngay, tránh nhập lại nhiều lần. Khi vượt quá số lần nhập sai nhất định, thẻ có thể sẽ bị tạm khóa và không thực hiện được giao dịch. Khi giao dịch được thực hiện thành công, khách hàng phải nhận tiền ngay khi ATM trả tiền, tránh việc tiền bị nuốt trở lại vào trong máy.

Chủ thẻ cũng cần theo dõi thông tin trên ATM để thực hiện những bước kế tiếp, tránh trường hợp một số khách hàng nghĩ rằng sau khi máy nhả thẻ ra là giao dịch không được thực hiện mặc dù trên thực tế là giao dịch đang thực hiện, nhưng khách hàng có thể không đợi để lấy tiền và bỏ đi. 

Sau đó, ATM mới trả tiền ra và số tiền này sẽ bị lấy đi khi người tới sau sử dụng ATM. Vì vậy, khách hàng lưu ý nên chờ trong thời gian tối thiểu là 60 giây.

Nếu gặp trường hợp ATM chưa trả tiền mà màn hình trở lại chế độ bình thường, chủ thẻ cần liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ theo số điện thoại hỗ trợ in tại mặt sau của thẻ hoặc theo số điện thoại hỗ trợ thông báo trên ATM. 

Khi ATM thông báo giao dịch không thành công, chủ thẻ cũng nên kiểm tra lại số dư tiền trong thẻ. Ngoài ra, nếu máy ATM trả tiền rách, tiền không đảm bảo, khách hàng cần phải giữ lại hóa đơn giao dịch để được đổi lại tại các điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng quản lý ATM.

Tuy nhiên, dù là lý do nào đi chăng nữa, việc khắc phục các hiện tượng như trên vẫn là việc các ngân hàng phải chịu trách nhiệm. Nếu mỗi ngân hàng đều quan tâm chú trọng hơn nữa đến chất lượng dịch vụ của mình thì sẽ tránh được nhiều phiền hà không đáng có cho khách hàng, đặc biệt là trong những dịp cao điểm như vừa qua.
Bài viết trước
Bài viết sau